4 cách thoát hiểm khỏi đám cháy cần biết nếu muốn an toàn

Đã bao giờ bạn nghĩ một lúc nào đó mình sẽ phải đối mặt với một sự cố cháy nổ? Tuy là không muốn nhưng điều gì cũng có thể xảy ra. Vì vậy bạn cần phải luôn cẩn thận trong mọi việc cũng như trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để có thể tự mình xoay sở trong những tình huống khẩn cấp. Những điều cần biết về việc thoát hiểm khỏi đám cháy sẽ được Mỹ Gia chia sẻ với các bạn trong bài viết này.

Lập kế hoạch thoát hiểm

Tuy lúc này rất khó để bạn có thể bình tĩnh, tuy nhiên nếu đưa ra các phương án thoát hiểm trước thì có thể xử lý tình huống nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Bạn sẽ phải liệt kê tất cả các lối thoát hiểm có sẵn tại các khu vực và lối dẫn ra nơi an toàn. Xác định vị trí của đám cháy và tìm ra lối thoát an toàn nhất.

Đối với trường hợp bất khả kháng và bạn quyết định nhảy xuống đất khi vị trí của bạn không quá cao, bạn cần làm như sau:

Ném nệm, chăn, mền, đồ đạc mềm xuống dưới đất.
Đu lên thềm lan can để chân thẳng xuống dưới
Tiếp đật xuống các vật đã ném để không bị thương.
Nếu có trẻ con thì ưu tiên cho xuống trước.

Tìm cách dập lửa

Khi phát hiện có đám cháy thì phải bình tĩnh để tìm cách xử lý. Trước tiên cần tìm cách dập lửa. Các nguyên liệu và vật dụng chữa cháy được sử dụng để dập lửa bao gồm bình chữa cháy bột, bình khí CO2, cát, chăn, mền thấm nước,…hoặc những thứ khác xung quanh mà bạn có thể tận dụng được.

Bình chữa cháy xách tay là thiết bị chữa cháy hiệu quả và tiện dụng trong gia đình cũng như các khu trung cư, văn phòng, công ty, xí nghiệp, xưởng sản xuất,…Ngoài ra, bình chữa cháy cũng dễ sử dụng và gọn nhẹ nên có thể để tại bất kỳ vị trí nào.

Khi đám cháy mới phát sinh nên chưa lan rộng và ngọn lửa còn nhỏ, nếu có sẵn bình chữa cháy bạn hãy sử dụng để dập tắt ngọn lửa càng nhanh càng tốt. Ngoài bình chữa cháy bạn cũng có thể sử dụng nước hoặc chăn mền thấm nước để dập lửa.

Để có thể dập lửa nhanh chóng và an toàn bạn cũng nên học cách sử dụng bình chữa cháy để khi có sự cố xảy ra có thể kịp thời ứng biến.

Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên trang bị cho mình các loại bình chữa cháy xách tay vì một số loại hóa chất, chất lỏng như xăng, dầu không thể dập tắt bằng nước.

Đối với đám cháy quá lớn không thể dập tắt được thì bạn phải tìm cách thoát hiểm càng nhanh càng tốt. Hô lớn cho mọi người xung quanh biết và có thể giúp đỡ bạn và sau đó gọi cho lực lượng phòng cháy 114 để được trợ giúp.

Tìm lối thoát

Không bao giờ đi thang máy khi đang có sự cố cháy nổ xảy ra. Nếu như bạn sống hoặc làm việc tại một trung cư, một tòa nhà cao tầng thì hãy đi bộ một vài lần để biết được cấu trúc lối thang bộ.

Nếu như bạn nhận thấy có dấu hiệu khói từ tầng thấp hơn thì phải quay lại ngay và tìm lối thoát hiểm khác. Nếu có thể bạn hãy đi lên mái nhà của tòa nhà và giữ cho mái nhà mở để hút khói từ các tầng thấp hơn.

Khi bạn không thể di chuyển xuống bên dưới để thoát ra ngoài, hãy di chuyển đến các cửa sổ hoặc ban công không bị cháy để nhận được không khí trong lành và nhờ người khác giúp đỡ.

Cố gắng la hét thật lớn và sử dụng bất kì vật dụng gì để ra hiệu cho mọi người và lực lượng cứu hỏa có thể nhận biết ra bạn. Nên nhớ nếu bạn được phát hiện càng sớm thì khả năng được cứu sẽ càng nhiều hơn.

Nếu bạn có sẵn nhiều quần áo chăn mền có thể cột lại với nhau thành một sợi dây dài. Dùng sợi dây để đu xuống những tầng an toàn phía dưới nhưng phải chắc chắn rằng sợi dây phải thật chắc chắn và rất bình tĩnh khi thoát xuống.

Di chuyển sát mặt đất, càng sát càng tốt vì mặt đất là nơi có ít khói nhất và có nhiều khí oxy nhất khi khu vực đang bị cháy nổ. Dùng khăn ướt để bịt mũi khi di chuyển để hạn chế hít phải khói gây khó thở..

Trước khi bạn quyết định mở của một lối đi hoặc một căn phòng trong khu vực hỏa hoạn thì bạn phải kiểm tra cánh cửa phòng để chắc rằng sau cánh cửa có cháy không.

Để kiểm tra bàn dùng bàn tay nắm vào tay nắm của hoặc áp vào bề mặt cửa, nếu cảm thấy ấm hoặc nóng thì không nên mở ra còn nếu thấy bình thường thì áp người vào cửa và mở từ từ. Khi mở cửa ra, nếu thấy có khói phải đóng lại ngay lập tức.

Khi đã thoát được ra ngoài không được quay lại để lấy đồ đạc hoặc bất cứ thứ gì cho dù đó là một đám cháy nhỏ vì khói sẽ làm bạn bị ngạt.

Xử lý khi gặp tại nạn

Nếu quần áo bạn bị bắt cháy hãy ngừng di chuyển ngay lập tức và nằm xuống đất. Dùng tay che mặt lại và lăn qua lăn lại cho đến khi lửa tắt hẳn. Tuyệt đối không hoảng sợ và chạy vì sẽ khiến lửa càng cháy to hơn.

Khi bên ngoài phòng bạn đã bị lửa và khói bao vây thì tốt nhất bạn không nên ra ngoài. Lúc này bạn hãy dùng khăn, giẻ, quần áo làm ướt và bị kín các lỗ hở có thể khiến khói lọt vào phòng. Sau đó đứng gần cửa sổ hoặc ban công để có không khí thoáng đãng, dễ thở.

Nếu như trong phòng có sẵn mặt nạ phòng độc thì mọi việc sẽ dễ dàng hơn. Bạn có thể thoát khỏi những khu vực có khói và khí độc được tạo ra khí cháy các loại vật liệu. Tuy nhiên vẫn phải hết sức chú ý vì câc vật dụng khi cháy có thể gãy và đè lên bạn.

Trường hợp bạn bị té ngã, vật dụng đè lên, vùi lấp không thể di chuyển thì cần phải thật bình tĩnh vì nếu như cố gắng giãy giụa sẽ khiến bạn mất sức và gây tổn thương. Điều này sẽ giảm sức chịu đựng của bạn, vì vậy bạn cần thở đều và giữ sức để chờ người đến cứu.

Khi có dấu hiệu có người cứu hộ thì cố gắng tạo ra âm thanh thật lớn để họ có thể xác định vị trí của bạn và đưa bạn thoát khỏi nguy hiểm.

Sự cố cháy nổ diễn ra bất ngờ và nhanh chóng vì vậy mỗi cá nhân cũng như tập thể cần có ý thức trách nhiệm trong các hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Liên tục bồi dưỡng thêm những kiến thức về an toàn cháy nổ để có thể sẵn sàng ứng phó với những tình huống xấu nhất có thể xảy ra.