Khi gặp đám cháy chất lỏng xăng dầu, hóa chất phải làm gì?

Thông thường thì các chất lỏng xăng dầu, hóa chất thường ít được sử dụng trong gia đình mà chủ yếu tập trung tại các nhà máy, xưởng sản xuất, trạm xăng với trữ lượng lớn. Vì vậy nếu xảy ra cháy nổ cần phải giải quyết ngay lập tức nếu không muốn xảy ra hậu quả khôn lường.

Nguyên nhân gây ra cháy xăng dầu, hóa chất

Xăng dầu là những hóa chất dễ cháy và chỉ cần một nguồn lửa nhỏ hoặc không cẩn thận cũng có thể tạo ra một vụ cháy nổ cực nhanh và nguy hiểm. Một số nguyên nhân dẫn đến cháy nổ xăng dầu như:

 • Sự cố cháy nổ điện gây cháy nổ tại những nơi chữa xăng dầu, hóa chất.
 • Sử dụng lửa hoặc điện thoại tại cây xăng có thể gây bắt lửa tới các thùng xăng gây ra hỏa hoạn.
 • Dùng xăng dầu, hóa chất để đốt, đun nấu tại nơi có nhiều vật dễ cháy.
 • Sử dụng các ngọn lửa trần tại nơi kinh doanh, lưu trữ xăng dầu, hóa chất.
 • Để xăng dầu tại nơi trẻ em có thể lấy và nghịch ngợm.
 • Các thiết bị sử dụng xăng dầu không đảm bảo an toàn pccc.

Có nên sử dụng nước để chữa cháy xăng dầu?

Do nhu cầu sử dụng xăng dầu ngày càng cao của người dân nên các trạm xăng dầu mọc ra như nấm, đặc biệt là tại các thành phố lớn. Các cây xăng thường đặt gần các nơi đông dân cư, xe cộ nên nếu như có sự cố cháy nổ xảy ra sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Khi có hỏa hoạn xảy ra thì tâm lý chung của mọi người là hoảng sợ và sử dụng mọi thứ có thể để chữa cháy. Tuy nhiên, nếu không có kiến thức và hiểu biết về pccc thì có thể khiến mọi thứ tồi tệ hơn.

Nước có thể chữa cháy cho một số đám cháy nhỏ thông thường như gỗ, dây điện, nhựa…Nhưng đối với đám cháy xăng dầu thì tuyệt đối không được sử dụng nước để chữa cháy.

Lý do là do xăng dầu nhẹ hơn nước nên khi dùng nước chữa cháy sẽ khiến xăng dầu nổi lên trên. Không những không dập tắt được lửa mà còn làm đám cháy lây lan rộng hơn. Chỉ có các vòi nước chữa cháy chuyên dụng của lực lượng pccc mới có thể dập được đám cháy xăng dầu.

Nguyên lý chữa cháy dựa vào việc làm mất nguồn oxy cung cấp cho đám cháy và làm đám cháy tắt. Vì vậy, để dập tắt các đám cháy xăng dầu không thể dùng nước mà cần các loại chất chữa cháy có khả năng ngăn đám cháy tiếp xúc với khí oxy.

Phương án đối phó với đám cháy xăng dầu, hóa chất

Cách an toàn nhất để bảo vệ bạn tránh khỏi những sự cố cháy nổ là trang bị cho mình những biện pháp phòng ngừa cháy nổ, đặc biệt là đối với các chất dễ cháy như xăng dầu.

Tuy nhiên, đôi khi những sự cố nằm ngoài khả năng phòng ngừa nên bạn cần trang bị những thiết bị pccc cần thiết cho gia đình cũng như khu vực chứa xăng dầu để có thể chữa cháy kịp thời.

Phòng ngừa cháy nổ

Phòng ngừa cháy nổ luôn là điều quan trọng trong công tác pccc, một khi đã xảy ra hỏa hoạn thì việc chữa cháy cũng sẽ rất khó khăn. Mỹ Gia xin đưa ra một số cách để phòng ngừa cháy nổ đối với các loại xăng dầu, hóa chất.

 • Kiểm tra các thiết bị điện, dây điện thường xuyên để kịp thời phát hiện các sự cố.
 • Sử dụng loại aptomat có khả năng tự ngắt khi bị chập điện, hở điện.
 • Không nên sử dụng, lưu trữ các loại xăng dầu trong nhà.
 • Nếu cần sử dụng xăng dầu trong nhà thì cần đảm bảo an toàn và để tránh xa tầm tay của trẻ em.
 • Cấm sử dụng các nguồn lửa như hút thuốc, bật lửa, diêm tại các cây xăng, xưởng hóa chất.
 • Không nên thử dùng các loại hóa chất khi không biết rõ về nó.