Tại sao chúng ta nên thi công hệ thống chống sét?

Sét đến từ đâu?

Người ta thường phân loại dựa vào 3 đặt tính:

Sét đánh trực tiếp: là loại sét đánh trực tiếp vào tòa nhà, nhà máy, những nơi có mặt bằng co hơn so với xung quanh. Đây là loại nguy hiểm nhất, gây ra hậu quả nghiêm trọng nhất.
Sét đánh gián tiếp: là loại sét đánh vào đường dây điện, đường dây điện thoại ở một nơi nào đó rồi lan truyền theo đường dây vào trong công trình phá hủy các thiết bị điện tử, công nghệ được kết nối với dây.
Sét cảm ứng được chia thành 2 loại cảm ứng điện từ và cảm ứng tích điện. Sét cảm ứng điện từ tạo ra các xung điện sóng gây hỏng các thiết bị điện tử. Sét cảm ứng tích điện tạo ra các tia điện nhỏ dễ gây ra cháy nổi khi tiếp xúc với các môi trường dễ cháy

Giới thiệu về nguyên lý thi công hệ thống chống sét

Khi thi công hệ thống chống sét trọn gói sử dụng kim thu sét phóng điện sớm (tia tiên đạo) và các kỹ sư cần dựa vào các yếu tố địa lý tại các công trình cần xây dựng để đưa ra giải pháp đúng đắn cho hệ thống chống sét. Những nguyên tắc sau đây nhằm giúp thi công chống sét trọn gói sẽ được MỸ GIA sẽ giúp cho quý khách hàng có thể hiểu rõ hơn.

Các lưu ý về bảo vệ khi thi công hệ thống chống sét

Vùng bảo vệ:

Khi tính toán vị trí công trình, độ cao và kiến trúc hạ tầng để tính đủ 3 cấp bán kính bảo vệ. Bao gồm: cấp 1 (leve 1), cấp 2 (leve 2), cấp 3 (leve 3), cấp 4 (lever 4). Sử dụng tiêu chuẩn NF C 17-102 Pháp hoặc IEC 21186-96 để có thể tính toán kết hợp với các tiêu chuẩn hiện hành của Việt Nam.
Về việc chọn vị trí, độ cao đặt kim và chiều cao cột kim tối thiểu, khoảng cách không khí giữa cột kim và các vật lân cận. Điều này quyết định đến vùng bảo vệ an toàn cho công trình thi công.
Cách tính bán kính để mua kim thu sét tia tiên đạo

Khi thi công kim thu sét  tia tiên đạo trong mọi thời tiết khắc nghiệt. Thiết bị kim thu sét được liên kết với bộ khớp nối cách điện chuyên dụng và được gắn với cột inox dài ba mét và được đặt trên mái công trình. Cột thu sét phải được đặt ở vị trí cao nhất trên tòa nhà.

Để tính bán kính nhằm bảo vệ kim thu sét tia tiên đạo được tính theo công thức.

Rp=√h(2D – h) + ΔL(2D+ΔL)

Trong đó:

Rp: Là bán kính bảo vệ mặt phẳng ngang tính từ chân đặt kim.
h: Chiều cao kim thu sét ở trên bề mặt được bảo vệ.
D: Chiều cao ảo tăng thêm khi chủ động phát xung theo tiêu chuẩn cấp bảo vệ dựa vào tiêu chuẩn NFC 17-102/1995.

Cấu tạo công trình:

Phải xem xét kĩ khung nhà tiếp xúc với hệ thống chống sét là bằng sắt hay bê tông. Trường hợp khung và mái là sắt hoặc tôn, nên tham khảo thêm về công năng sử dụng của công trình, để quyết định cách điện hay đẳng thế hệ thống chống sét với công trình. Cần tham khảo ý kiến của các chuyên gia tại công ty Thanh Minh Phương chuyên thiết kế chống sét để có những quyết định phù hợp.

Dây dẫn sử dụng cho thoát sét: Công ty chúng tôi khuyên nên sử dụng dây đồng tròn bện vì chúng có độ dẫn điện tốt. Dây ít chắp nối và có kích thước lớn hơn quy chuẩn. Nên sử dụng dây cáp đồng trần 50mm2 trở lên. Trong quá trình thi công, hãy chọn lộ trình cho dây đi thẳng nhất.

Quy trình 5 bước thi công hệ thống chống sét đạt chuẩn

01. Thi công hệ thống tiếp địa.
02. Đổ hóa chất giảm trở
03. Đo điện trở bãi tiếp địa
04. Đi dây thoát sét
05. Dựng cột thu sét.

Vật tư và thiết bị thi công CHỐNG SÉT
Kim thu sét tại Mỹ Gia có nhiều loại khách hàng tự lựa chọn như Kim Thu Sét Liva, Stomaster, Ingesco
Hóa chất giảm điện trở đất
Bộ ghép nối Inox
Bộ chân trụ đỡ kim thu sét
Dây thoát sét đồng nguyên chất
Ống nhựa PVC D20 luồn dây cáp thoát sét
Cọc tiếp địa
Mối hàn hóa nhiệt
Bộ dây giằng neo, tăng đơ, ốc xiết cáp.
Hộp kiểm tra điện trở tiếp địa
Vật tư phụ (Đai định vị cáp thoát sét, bulông, vít nở …)
Đo kiểm tra điện trở tiếp đất
Nhân công lắp đặt trọn gói.
Khoan giếng chống sét tiếp địa (giành cho các nơi không có bãi tiếp địa)
Cột và chân trụ đỡ kim thu sét tia tiên đạo

Kim thu sét được gắn vào cột Inox dài 3m có đường kính phi 42. Trên cột hàn đai ốc ở 3 vị trí. Ba hướng cách nhau 120 độ để liên kết với dây neo. Ba sợi dây neo phải được kéo căng và liên kết với với mái nhà bằng bu lông nở cường độ cao 8.8 M19. Cột Inox được gắn vào chân trụ đỡ D48 mạ kẽm dài 2m. Bằng cách khoan xuyên 2 lỗ qua thân cột Inox khớp với chân trụ. Hai lỗ cách nhau 0,5m và vuông góc với nhau.

Cáp dẫn sét

Đối với công trình trên 60m dùng 2 sợi. Công trình dưới 60m dùng một sợi có thể là cáp M50mm hoặc M70mm (cáp trần hoặc cáp bọc nhựa). Đầu cáp dùng đai cố định vào cột Inox 3m, Cứ 0,5m cố định một lần. Cáp chạy từ chân cột thu sét xuống đất cứ 1,5m thì dùng đai cố định dây cáp một lần.

Hộp kiểm tra tiếp địa

Hộp kiểm tra tiếp địa là nơi tiếp xúc của đầu cáp từ hệ thống thoát sét trên mái nhà xuống và hệ thống tiếp địa phía dưới đi lên. Hộp tiếp địa được gắn lên tường cách cốt nền khoảng 1m. Hộp này dùng để theo dõi kiểm tra điện trở đất định kỳ hằng năm.

Cọc tiếp địa

Cọc mạ đồng hặc cọc đồng nguyên chất dài 2,4m. Băng đồng liên kết và phụ kiện được bố trí theo hệ thống nối đất có tác dụng tiêu năng lượng sét càng nhanh càng tốt. Đào rãnh sâu 1m, đóng cọc tiếp địa cách nhau 3m, mỗi đầu cọc liên kết với nhau bằng băng đồng 25x3mm. Việc liên kết bằng phương pháp hàn hóa nhiệt là tốt nhất để đảm bảo tuổi thọ bền lâu và đảm bảo thoát sét. Điện trở nối đất phải nhỏ hơn 10 Ω ( áp dụng tiêu chuẩn TCN 46-84 của bộ xây dựng). Số lượng cọc tùy thuộc vào tính chất của đất thường là 3 đến 8 cọc.

Hóa chất giảm điện trở

Hóa chất Gem có tác dụng làm giảm điện trở đất, tăng tiếp xúc bề mặt của cọc với đất, Hóa chất này được dải tại các điện cực tiếp đất và dọc theo băng đồng tiếp đất.

Hệ thống tiếp đất

Có tổng trở nhỏ và ổn định trong nhiều năm là điều rất quan trọng. Chúng giúp cho việc tản năng lượng sét xuống đất nhanh và an toàn. Hệ thống tiếp đất, cáp thoát sét và kim thu sét là 3 thành phần chính, đồng bộ với nhau. Trong thiết kế hệ tiếp đất, tùy từng vùng đất mà bố trí số lượng cọc và kiểu cho phù hợp, đảm bảo điện trở nối đất theo quy định. Trên đồi cao thiết kế tiếp đất cần khảo sát cẩn thận trước khi đi đến quyết định. Nếu có nhiều hệ thống nối đất gần nhau, chúng ta cần phải đẳng thế chúng bằng van đẳng thế.

Để biết thêm chi tiết khách hàng được báo giá trực tiếp và cụ thể từng công trình

CÔNG TY TNHH CƠ ĐIỆN MỸ GIA
MST: 0311862012
ĐỊA CHỈ: 99 Đông Hưng Thuận 42, P. Đông Hưng Thuận, Q.12, TP.HCM
SĐT: 0705 52 05 73
MAIL: codienmygia@gmail.com
WEBSITE: www.codienmygia.com